ข้อห้ามวันตรุษจีน เสี่ยงโชคร้าย ดวงไม่ดี ห้ามทำเด็ดขาด !

วันตรุษจีน 2565 หรือวันปีใหม่ของจีน จะมีหลายคนที่ต้องรีบไปจับจ่ายซื้อของไหว้ หรือที่เรียกกันว่า “วันจ่าย” ส่วนพิธีไหว้ จะมีการตั้งโต๊ะและนำสิ่งของต่างๆ มาไหว้เทพเจ้า วันนั้นจะถูกเรียกว่า “วันไหว้” ในวันไหว้ก็จะมีการทานอาหารพร้อมหน้ากันทั้งครอบครัว และไปเที่ยวด้วยกัน วันนี้จะเรียกกันว่า “วันเที่ยว” แต่โดยปกติแล้วช่วงวันตรุษจีนจัดได้ว่าเป็นช่วงเวลาแห่งการเริ่มต้นสิ่งใหม่ และขจัดสิ่งที่ไม่ดีให้ออกไปจากชีวิต สำหรับวันตรุษจีนปี 2565 นี้ ทางเราจึงมีความรู้ที่ถือได้ว่าเป็นความเชื่อทางวัฒนธรรม กับ ข้อห้ามวันตรุษจีน ไปดูพร้อมๆกันเลย

1.ห้ามกวาดทำความสะอาดบ้าน

โดยปกติแล้วหากมีเทศกาลหรือโอกาสพิเศษต่างๆ แม่บ้านย่อมที่จะรู้สึกอยากจะปัดกวาดเช็ดถู ทำความสะอาดบ้านให้ดีเพื่อที่จะต้อนรับสิ่งดี ๆ เข้ามา แต่สำหรับวัฒนธรรมของจีนแล้ว ได้มีความเชื่อเกี่ยวกับการกวาดบ้านหรือการทำความสะอาดบ้านในช่วงวันตรุษจีนหรือเทศกาลปีใหม่ หากทำในวันนี้ก็จะเหมือนกับเอาโชคลาภ ความโชคดีออกจากบ้านไป เมื่อมีความเชื่อเหล่านี้จึงส่งผลทำให้ต้องทำความสะอาด กวาดบ้านก่อนที่จะถึงวันตรุษจีนเป็นสำคัญนั่นเอง

2.อย่าพูดในสิ่งที่ไม่ดีออกมา

เทศกาลปีใหม่ของจีน หรือ วันตรุษจีน ควรมีแต่สิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิต จึงมีความเชื่อและเป็นข้อห้ามสำคัญในช่วงวันตรุษจีน นั่นก็คือ อย่าพูดสิ่งที่ไม่ดีเป็นอันขาด เพราะสิ่งที่ไม่ดีเหล่านั้นจะติดอยู่กับผู้พูดและคนในครอบครัวตลอดไปนั่นเอง

3.อย่าทำข้าวของตกหล่นจนแตก

แก้ว จาน หากตกหล่นแตกในวันตรุษจีน จัดได้ว่าจะมีสิ่งที่ไม่ดีเข้ามาในชีวิต และยังส่งผลกระทบต่อความมั่งคั่งพร้อมทั้งความโชคดีอีกด้วย อีกหนึ่งข้อห้ามที่สำคัญในช่วงวันตรุษจีนก็คือ ห้ามทำข้าวของตกหล่นจนแตกหรือหัก หากใครทำแตกก็ควรที่จะห่อด้วยกระดาษที่เป็นสีแดงทันที พอหมดเวลาของวันตรุษจีนถึงจะสามารถนำสิ่งของที่แตกหักเหล่านี้ไปโยนลงในทะเลสาบหรือว่าแม่น้ำได้

4.อย่าทวงเงินหรือทวงหนี้ในวันตรุษจีน

อีกหนึ่งความเชื่อและถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งข้อห้ามที่ไม่ควรทำในวันตรุษจีน นั่นก็คือ ทุกคนควรที่จะเฉลิมฉลองอย่างที่ไม่ต้องกังวลใจ ทุกคนจะต้องมีแต่ความสุขแบบเต็มอิ่มเท่านั้น อย่าได้กังวลที่จะไปทวงหนี้หรือทวงเงินใคร และไม่ควรที่จะยืมเงินใครเช่นกัน เพราะมีความเชื่อว่าจะส่งผลทำให้คุณต้องถูกยืมเงินแบบนี้ไปตลอดปีนั้นๆ เลยทีเดียว

5.อย่าร้องไห้เสียใจในช่วงวันตรุษจีน

การร้องไห้เสียใจในวันตรุษจีน วันปีใหม่จีนซึ่งเป็นวันมงคล ย่อมส่งผลทำให้คุณต้องเสียใจและร้องไห้แบบนี้ไปอีกยาวนาน จะส่งผลไม่ดีทั้งสุขภาพกายและใจของคุณเอง

และนี่ก็คือ 5 สิ่งที่ไม่ควรทำในวันตรุษจีน 2565 หากได้ทราบและเข้าใจเกี่ยวกับความเชื่อทางวัฒนธรรมจีนต่างๆ เหล่านี้แล้ว ก็ควรที่หลีกเลี่ยงและห้ามทำเป็นอันขาด ควรใช้คติที่ว่า เชื่อไว้ไม่เสียหาย จะดีที่สุด อย่างน้อยข้อห้ามต่างๆ เหล่านี้ก็ไม่ได้ส่งผลเสียหรือกระทบต่อการใช้ชีวิตของคุณอย่างแน่นอน

ดูดวงวันนี้

ดูดวงรายวัน

ดูดวงรายเดือน

คติความเชื่อแบบคนโบราณ

Related Posts